• 0912 340 170
  • 2-7 (8:00 -17H30)
Số lượng:

Không có sản phẩm nào!!!

0912 340 170

Vườn hoa nở rực ban công nhờ nước gạo

Sau cả năm chăm sóc, bình hoa tóc tiên của nhà chị Hà bỗng cùng lúc bật lên hàng trăm cái nụ bé xinh xinh.

Chuyển về sống ở chung cư 6 năm trước, chị Hà (Hà Nội) bắt đầu trồng hoa ở ban công sâu 1,2m, dài 10m. Vì lý do an toàn, nhà làm lưới cáp cũng là chỗ để các cây dây leo bám mọc ở đó. Chị cũng thích trồng những cây có lá xanh mướt, nhiều hoa nhỏ nở thành từng chùm rủ xuống tạo nên một ban công đẹp lãng mạn, nhẹ nhàng như tính cách của người chăm hoa. 

Những ngày đầu chưa có kinh nghiệm, chủ nhà thường mua các chậu hoa có sẵn về treo, chăm chỉ tưới nước. Qua nhiều mùa quá nóng, quá lạnh khiến cây chết, chị Hà dần có thêm kinh nghiệm, biết lựa hoa theo mùa cho phù hợp.

Mùa xuân trồng được rất nhiều loại như hoa đồng tiền, cẩm chướng, cúc magic, báo xuân, dạ yến thảo… cây nào cũng tốt vì thời tiết thuận lợi cho cây phát triển. Mùa hè trồng cẩm chướng, thanh tú và dừa cạn rủ.

Mùa thu hợp với thu hải đường, phong lữ thảo, dạ yến thảo, lồng đèn. Cây trồng chậu khó điều hòa độ lạnh trong đất nên khó sống, mùa đông chỉ nên duy trì những cây của mùa hè còn lại hoặc trồng cúc, dạ yến thảo.

Khi đi mua cây mới, chị Hà thường lựa những cây khỏe, lá xanh, nhiều nụ và lộc bật ra từ các cành, có thể lúc đó cây chưa đẹp ngay nhưng trồng dễ sống.

Khi thấy cây còi cọc, chị cắt bớt các cành nhỏ, bón dinh dưỡng. Có một số cây như hoa hồng, hoa nhài muốn ra hoa đều phải cắt bỏ các cành đã nở bông. Với hoa hồng, cắt khoàng 20-25 cm. Hoa nhài hết mùa nở hoa thì cắt hết cành để lại gốc cao 30 cm, sang xuân, cây sẽ bật lộc và cành mới.

Hoa thường đẹp nhất từ sau Tết cho tới hết tháng 5, lá xanh mướt còn hoa cũng nở tưng bừng. Từ tháng 6, thời tiết trở nên oi bức, chỉ còn cái nóng hút hết cả nước của cây, cây nào cũng dần xơ xác.

Các chậu trồng cây bé nên đất nhanh khô, phải tưới đều 2 lần (buổi sáng và tối), chậu thoáng để không bị ứ nước gây úng cây. Ngoài ra, chị Hà có mẹo nhỏ là dùng nước vo gạo để tưới hàng ngày. Khoảng 10 ngày thì dùng nước vo gạo để chua một ngày rồi pha loãng để tưới. Nếu muốn nhanh, hòa nước gạo với một hộp sữa chua để qua một đêm, sáng hôm sau tưới hoặc dùng phân đầu trâu hòa thật loãng rồi tưới cây (2 tuần một lần).

"Cái gì muốn tốt đều phải duy trì đều đặn, cho dù mình có bận rộn hay lười đến đâu cũng không được bỏ nó lại", chị Hà chia sẻ.

Vườn hoa thỉnh thoảng đem lại những cảm giác sung sướng khó quên cho chị Hà. Bất ngờ nhất là qua một đợt lạnh, một buổi sáng trời hửng ấm, chị thấy cả ba cây lan cua bung nở rất nhiều nụ. Hay khi góc ban công bỗng bừng sáng khi 10 bông hồng cùng nở thơm ngào ngạt. Cây tóc tiên cả năm không đơm hoa nhưng vào cuối hè, bỗng bật lên hàng trăm cái nụ.

Ban công hướng đông nên chỉ nắng một chút vào buổi sáng, đến trưa đã không còn nắng rọi. Vào các dịp cuối tuần hay rảnh rỗi, gia đình chị An thường ngồi làm việc, uống trà, đọc sách hay ăn trưa ngoài ban công.
 

Tin tức liên quan

Vườn hoa nở rực ban công nhờ nước gạo

Sau cả năm chăm sóc, bình hoa tóc tiên của nhà chị Hà bỗng cùng lúc bật lên hàng trăm cái nụ bé xinh xinh.

Những cánh cổng có thiết kế độc đáo lạ mắt nhất

Ấn tượng đầu tiên của khách tới nhà bạn chính là từ chiếc cổng. Hãy chọn các kiểu cửa có phong cách khác lạ để làm đẹp cho nhà.

Những mẫu nhà đặc biệt nhất Việt Nam

Mô hình nhà "Tổ mối" ở Đà Nẵng, nhà ống "Long house" xây trên mảnh đất dài... là những thiết kế nhà đương đại tiêu biểu ở Việt Nam được giới thiệu trong triển lãm kiến trúc tại TP HCM từ ngày 25 tới 27/4.

Nét độc đáo của nhà tre hiện đại lớn nhất Việt Nam

Đây là thiết kế độc đáo của kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa mang đậm bản sắc dân tộc. Ý tưởng công trình được Tập đoàn Phúc Khang lựa chọn, nhằm khắc họa không gian truyền thống vào khu đô thị Văn hóa - Thương mại - Du lịch Làng Sen Việt Nam (huyện Đức Hòa, Long An).

Ngôi nhà cổ tiện nghi với sân vườn nhiều cây xanh

Trong khi nhiều người phá nhà cổ, xây nhà hiện đại, anh Đạt lại mua khung nhà gỗ kết hợp với đá ong làm nơi ở cuối tuần thoải mái ở Đường Lâm (Hà Nội).

Ngôi nhà ở Quảng Ninh đẹp rực rỡ chỉ nhờ hoa mười giờ

Không trồng các loại đắt tiền, tốn công, chị Thanh chọn những bông hoa dễ chăm, rẻ mà đẹp.